Lời nói đầu

Kính thưa quý Mệ, quý bà con, quý nhà nghiên cứu và quý thân hữu.

Dòng tộc Nguyễn Phước là một dòng tộc lớn của VN từ thế kỳ 16, đến thế kỷ 19 lập nên một triều đại Nhà Nguyễn, nếu tính từ lúc Ngài Nguyễn Hoàng vào Ái Tử Quảng Trị năm 1558 đến 1945, Nhà Nguyễn tồn tại 387 năm. Trong đó, năm 1802 Hoàng đế Gia Long đã thống nhất đất nước và đặt tên là nước Việt Nam. Trị vì với 13 đới vua trong 143 năm.

Nếu tính từ Ngài Nguyễn Bặc thì đã tồn tại trên 1.000 năm. Lịch sử cũng đã ghi chép lại nhiều công trạng lớn lao của nhà Nguyễn trong việc mở mang bờ cõi đất nước và xây dựng văn hóa, hình thành một nước Việt Nam như hiện nay. Tôi tin chắc rằng chúng ta ai cũng tự hào là con cháu nhà Nguyễn nói riêng hay là một người Việt Nam nói chung với một truyền thống lịch sử vẻ vang mà không phải quốc gia nào cũng có được.

Sau một thời gian dài ấp ủ và ước mơ, chúng tôi và rất nhiều bà con muốn có một gia phả điện tử về dòng họ nhà Nguyễn, nhưng vẫn chưa thực hiện được do lực bất tòng tâm; Nay cũng nhờ ơn Tiên tổ và được sự động viên của một số bà con, chúng tôi đã cố hết sức mình bắt đầu triển khai biên soạn hệ thống phần mềm gia phả điện tử và xin trình bày để bà con được biết.

Theo nhiều tài liệu để lại, như Quyển Hoàng Tộc Lược Biên xuất bản 1943 và sách Nguyễn Phúc tộc thế phả xuất bản 1995. Chúng tôi thực hiện như sau:

Gia phả chia thành 4 Phả:

Phả 1: Thủy tổ phả: từ Ngài Nguyễn Bặc đến Ngài Nguyễn Văn Lựu

Phả 2: Vương phả: Từ Ngài Nguyễn Kim đến Ngài Nguyễn Phúc Thuần. (9 vị Chúa).

Phả 3: Đế phả: Từ Ngài Nguyễn Phúc Ánh (Vua Gia Long) đến Ngài Vĩnh Thụy (Vua Bảo Đại) (13 đời Vua).

Phả 4: Hậu duệ: Hậu duệ chư vị của 3 Phả trên.

Chúng tôi gọi chung là Nguyễn Phúc Tộc Tôn Phả.

Để thực hiện được những Phả trên, nhất là Phả Hậu duệ, chúng tôi không thể đủ nhân lực và đủ dữ liệu, nên chúng tôi sẽ Phân quyền cho từng Phả, từng hệ phủ phòng và từng gia đình chịu trách nhiệm cập nhật. Để làm được điều này, server chứa thông tin dữ liệu cần nhanh, mạnh và dung lượng đủ lớn.

Để thực hiện một khối lượng rất lớn công việc như trên, chúng tôi rất cần sự chung tay tiếp sức rất nhiều từ tâm lực, tài lực của quý Mệ, quý bà con, quý nhà nghiên cứu và quý thân hữu.

Trong quá trình biên soạn, chúng tôi rất mong nhận được những sự góp ý và chia sẻ thông tin để chúng tôi có thể sớm hoàn tất Gia phả điện tử này.

Xin nhận ở chúng tôi lòng biết ơn và trân trọng nhất đối với bất kỳ sự hỗ trợ và dóng góp nào từ quý Mệ, quý bà con và quý thân hữu.

Trân trọng.

Lời Giới thiệu

Dòng tộc Nguyễn Phước là một dòng tộc lớn của VN từ thế kỳ 16, đến thế kỷ 19 lập nên một triều đại Nhà Nguyễn, nếu tính từ lúc Ngài Nguyễn Hoàng vào Ái Tử Quảng Trị năm 1558 đến 1945, Nhà Nguyễn tồn tại 387 năm.

Tính từ Ngài Nguyễn Bặc thì đã tồn tại trên 1.000 năm.

Lịch sử cũng đã ghi chép lại nhiều công trạng lớn lao của nhà Nguyễn trong việc mở mang bờ cõi đất nước và xây dựng văn hóa, hình thành một nước Việt Nam như hiện nay.

Chúng tôi tin chắc rằng chúng ta ai cũng tự hào là con cháu nhà Nguyễn nói riêng hay là một người Việt Nam nói chung với một truyền thống lịch sử vẻ vang mà không phải quốc gia nào cũng có được.

Cấu trúc website gia phả:

      Gia phả nhà Nguyễn, căn cứ theo tài liệu Quyển Hoàng Tộc Lược Biên xuất bản 1943 và sách Nguyễn Phúc tộc thế phả xuất bản 1995.

      Để tiện quý vị tra cứu, chúng tôi đã chia Gia phả thành 4 Phả như sau::

Thủy Tổ Phả: Sơ đồ từ ngài Nguyễn Bặc đến ngài Nguyễn Văn Lựu. Gồm có 15 đời., cùng quý chư vị Hoàng Nam, Hoàng Nữ.

Vương Phả: Sơ đồ từ ngài Nguyễn Cam đến ngài Nguyễn Phúc Côn. Gồm có 9 đời chúa cùng quý chư vị Hoàng tử và Công chúa. Từ chúa Nguyễn Phúc Nguyện, con cháu thêm chữ Phúc sau họ Nguyễn.

Đế Phả: Sơ đồ từ vua Gia Long đến vua Bảo Đại. Gồm có 13 đời vua cùng quý chư vị Hoàng tử và Công chúa. Từ đời vua Minh Mạng, con cháu sẽ theo Bài đế hệ thi hoặc Phiên hệ thi để đặt tên cho con cháu.

Hậu Duệ Phả: Là con cháu từ ngài Nguyễn Bặc đến vua Bảo Đại.. Phần này sẽ vào phần tìm kiếm. Sau khi tìm kiếm ra một vị Tổ, sẽ thể hiện sơ đồ từ vị Tổ đó xuống từ 3 đời (tối thiểu) đến 7 đời (tối đa).

SƠ ĐỒ WEBSITE HỆ THỐNG GIA PHẢ

         
         

TRANG TÌM KIẾM GOOGLE TÙY CHÍNH CUỐI TRANG CHỦ

Những lưu ý khi tham khảo hệ thống Gia phả này: Nên tìm hiểu cách đặt tên và Hệ Phủ Phòng của dòng họ Nguyễn Phước trước, để có khái niệm cơ bản khi tham khảo. Mời vào Mục Tư Liiệu.

Lưu ý:

1- Dành cho ai đã có quyền truy cập biên tập Gia phả này. Vui lòng đọc kỹ hướng dẫn quản trị.

2-  Đề nghị có quyền biên tập gia phả: Vui lòng liên hệ 

Xin liên hệ trực tiếp Bảo Kỳ số điện thoại 0923998879 hoặc Bảo Quyến: 0903666882